ท่องเที่ยว

มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ณ เมืองเชียงใหม่

เมื่อกลิ่นอายของไม้นานาชนิดค่อยๆจางลงหลังงาน มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่44 ช่วงระหว่างวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา แต่ความประทับใจของผู้คนที่หลั่งไหลเข้ามาเที่ยวชมงานยังติดตาตรึงใจอยู่ไม่มีเลือน

งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับที่จัดได้สุดอลังการท่ามกลางอากาศที่กำลังเย็นสบายในจังหวัดเชียงใหม่ ที่เสมือนเป็นศูนย์กลางการผลิตไม้ดอกไม้ประดับในเขตนี้ โดยมีกำแพงและคูเมืองเก่าอายุกว่า 700ปี เป็นฉากให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองแต่ในอดีตต่อเนื่องมายาวนาน

และงานที่จัดขึ้นก็บรรจงเน้นไปที่ไม้ดอกเมืองหนาว โดยมีแนวคิดในการนำทิวลิปมากกว่า 25,200 ดอก มาจัดประดับตกแต่งได้อย่างลงตัว คล้ายกับการเนรมิตให้ “หนองบวกหาด”สวนสาธารณะในใจกลางเมืองเชียงใหม่ได้คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้ได้มีรอยยิ้มและความสดใสอยู่หน้าเลนส์กล้องและมีส่วนประกอบฉากด้วยหลากพันธุ์ไม้ที่บานสะพรั่งสวยเกินพอดีอยู่ขณะที่กดชัตเตอร์แบบรัวๆเพื่อเก็บความประทับใจให้ถูกบันทึกไว้ในสื่อช่วยจำได้ตราบนานเท่านาน

ในงานนอกจากจะมีการจัดสวนสวยได้อย่างน่าทึ่งแล้ว เนื้อในของการตกแต่งยังมีการนำแบบปฏิมากรรมและวัสดุต่างๆมาจัดเป็นจุดต่อเชื่อมกับไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิดได้อย่างกลมกลืนและลงตัวเลยทีเดียว ส่วนในมิติที่อยู่สูงจากพื้นดินขึ้นมายังเพิ่มเติมด้วยกล้วยไม้ติดดอกและไม้ประดับ ที่ดูตรงไหนก็เป็นมุมถ่ายภาพสวยด้วยกันทั้งสิ้น

โดยรอบของงานยังมีการออกร้านที่เกษตรกรได้จัดรวมพันธุ์ไม้สวยๆมาแบ่งปันกัน และรวมไปถึงของดีที่กระจายตัวอยู่ในทุกอำเภอก็ถูกดึงเข้ามาอยู่ในพื้นที่นี้ด้วยเช่นกันพร้อมกับสาธิตวิธีการทำการผลิตที่เป็นทักษะและภูมิปัญญาแถมยังจำหน่ายในราคาที่ไม่แพง หรือกระทั่งจะเป็นการเชื่อมโยงไปสู่แหล่งผลิตที่สามารถเข้าเยี่ยมชมและซื้อหาภายหลังจากงานนี้ได้อีกด้วย

อีกส่วนสำคัญที่ถือเป็นกิจกรรมสำหรับเกษตรกรทั่วทุกสารทิศให้ได้มีส่วนร่วมและเป็นส่วนหนึ่งของงานคือการนำพันธุ์ไม้แต่ละชนิดหลากหลายประเภทเข้ามาร่วมประกวดชิงรางวัลอันทรงเกียรติ โดยมีคณะกรรมการที่มากด้วยความรู้และประสบการณ์ มาสรรหาไม้ที่ดีที่สุดในแต่ละประเภทของงานในปีนี้อีกด้วย

ช่วงเวลาในการจัดงานแม้จะไม่ยาวนานสักเท่าไรนัก แต่ก็ทำให้หลายๆคนที่อยู่นอกพื้นที่นี้ตั้งตารอคอยที่จะมีโอกาสเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ให้ได้สักครั้งหนึ่ง แต่สำหรับคนในพื้นที่นี้คงไม่รีรอและจำจนขึ้นใจได้ว่าปลายสัปดาห์แรกของทุกๆต้นเดือนกุมภาพันธ์ก็จะมีงาน มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับนี้ และมีความตั้งใจกันเลยที่เดียวที่จะเข้าไปชมขบวนรถบุปผชาติที่ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่จะสะกดนักท่องเที่ยวทุกชนชาติที่มีโอกาสเข้าไปอยู่ข้างๆอย่างใกล้ชิด

ความอลังการก็ต่างไปจากจุดที่จัดแสดง แต่ถึงกระนั้นนักท่องเที่ยวก็สามารถเข้าถึงทุกๆกิจกรรมได้ไม่ยากเพียงแค่จัดเวลาและพาตัวเองเข้าไปก็จะได้เข้าถึงความสุขในรูปแบบเฉพาะนี้ได้ไม่ยาก อันเริ่มต้นจากความพร้อมและประสบการณ์ของการจัดที่ต่อเนื่องมายาวนานจึงทำให้ใครๆที่มีโอกาสได้เข้ามาชมต่างต้องหลงไหลไปกับมนต์เสน่ห์เมืองเหนือผ่านงานศิลป์โดยมีดอกไม้นานาพรรณบวกความตั้งใจของชาวเชียงใหม่ พร้อมหน่วยงานต่างๆร่วมแรงรวมใจช่วยกันให้เป็นงานประจำไปทุกๆปีเพื่อสังคมเรานี้ให้น่าอยู่ต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *