ภูกระดึง
ท่องเที่ยว

เกษตรไทยวาไรตี้ พาเที่ยวภูกระดึงส่งท้ายปี2562 แหล่งท่องเที่ยวสุดคลาสสิค สุดเจ๋งเป็นเพราะอะไร? (ตอนที่1 ปีนภูกระดึง)

ส่งท้ายปีเก่า 2562 ต้อนรับปีใหม่ 2563 ทีมงานเกษตรไทยวาไรตี้ขอพาทุกท่านเจาะลึกในทุกรายละเอียดบนยอดภูกระดึง แหล่งท่องเที่ยวสุดคลาสสิคของการท่องเที่ยวแนวธรรมชาติแบบลุย ๆ มีหลายคนที่เคยขึ้นไปมาแล้ว และถึงกับร้องจ๊าก! 

มันสุดคลาสสิคตรงไหน ทรมานร่างกายจนเกินไปหรือไม่ เพื่อน ๆ ในกลุ่มบางคนถึงกับเดินไปบ่นไป “ใครชวนกูมาอีก กูโกรธ!” แต่อย่างไรก็ตาม ถึงปัจจุบันยังมีคนอีกไม่น้อยที่คอยสลับแวะเวียนกันขึ้นไปชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติอันบริสุทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง

ภูกระดึง

แน่นอนที่สุด สำหรับความสวยงามของธรรมชาติ ป่าไม้ที่สมบูรณ์ ท้องฟ้าสดใส และอากาศที่เย็นสบาย แม้จะต้องแลกกับความลำบากในการเดินเท้าขึ้นมาไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง ก็ถือว่าเป็นอีกความท้าทายหนึ่งของชีวิต มีอีกหลายคนยอมแลกใช้วันหยุดพักผ่อนจากการทำงานแวะเวียนขึ้นมาสัมผัสความเป็นธรรมชาติที่แท้จริงบนยอดภูกระดึงแห่งนี้

ภูกระดึง
ภูกระดึง
ภูกระดึง
ภูกระดึง
ภูกระดึง
ภูกระดึง

แผนการเดินทางไปยังภูกระดึง

ระยะเวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวบนภูกระดึงควรจะมีเวลาไม่น้อยกว่า 4 วัน เนื่องจากการเดินขึ้น และเดินลงต้องใช้เวลาอยู่ในช่วง 4 ถึง 6 ชม. สำหรับทริปนี้พวกเราเดินทางด้วยรถส่วนตัว โดยวางแผนขับรถแวะเที่ยวจากกรุงเทพฯ ไปอำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย และหารีสอร์ทนอนพัก 1 คืน ก่อนจะเดินขึ้นภูกระดึงในเช้าวันรุ่งขึ้น

การเดินทางขาไปใช้เส้นทางกรุงเทพฯ – เพชรบูรณ์ ผ่านเข้าทางอำเภอน้ำหนาว คนขับเริ่มบ่น “ใครให้มาทางนี้ว๊ะ โค้งเยอะเกิ๊น” พอหลุดจากเทือกเขาสลับซับซ้อนมาได้สักพัก ดูเวลาได้ประมาณ 1 ทุ่ม สมาชิกแต่ละคนท้องเริ่มร้อง ดังนั้นต้องแวะรับประทานอาหารเย็นกันก่อนเข้าที่พักน่าจะดีที่สุด

นักท่องเที่ยวเรามีทั้งหมด 8 ท่าน เด็ก (วัยรุ่น) 1, ผู้ใหญ่ 7 โดยมีการเดินทางด้วยรถทัวร์เข้ามาสมทบในเช้าวันรุ่งขึ้น 1 ท่าน ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับท่านที่ไม่ต้องการเดินทางด้วยรถส่วนตัว สามารถนั่งรถทัวร์จากหมอชิตในตอนหัวค่ำ และมาเช้าที่อำเภอภูกระดึงได้เช่นกัน

เช้านี้ที่ภูกระดึง บ้านศรีสุนนท์ โฮมสเตย์ อยู่บริเวณทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ห้องพักสะอาด กว้างขวาง ราคา 800 ถึง 1,000 บาท นอนได้ 2 ถึง 3 คน ตกคนละ 350 ถึง 400 บาท พร้อมอาหารเช้า กาแฟ ขนมปัง

บ้านศรีสุนนท์ โฮมสเตย์
บ้านศรีสุนนท์ โฮมสเตย์
บ้านศรีสุนนท์ โฮมสเตย์

ได้พักผ่อนเต็มที่ บอกได้เลยการขึ้นภูกระดึงมันจิ๊บ ๆ พักผ่อนเต็มที่มีชัยไปกว่าครึ่งอย่างแน่นอน… สมาชิกหน้าตาสดใส พร้อมขึ้นพิชิตยอดภูกระดึง เรามาดูกันเลยว่าความจริงจะเป็นอย่างไร แต่ก่อนอื่น ขนมปังกับกาแฟ คงไม่น่าจะพอสำหรับร่างกายอันใหญ่โตของพวกเรา ดังนั้นขอแวะหาอาหารเช้ากินเพิ่มเติมกันอีกสักหน่อย ทางผ่านก่อนถึงแยกไปอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เจอข้าวแกงอยู่หน้าทางเข้าวัดพอดี สั่งกินกันตามสะดวก หลังจากอิ่มอร่อยแล้วเดินทางต่อกันเลย

เดินทางเข้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ลงทะเบียนและจัดเตรียมสัมภาระให้ลูกหาบ

อารมณ์ตอนนี้ก็สนุกสนาน ตื่นเต้น ลั๊นลา ประมาณเวลา 7:45 น. ถึงทางเข้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ชำระค่าธรรมเนียมการเข้าเยี่ยมชมสำหรับรถยนต์ 4 ล้อคันละ 30 บาท สำหรับบุคคล เด็กคนละ 20 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท สำคัญที่สุดของการมาท่องเที่ยว ต้องแวะถ่ายรูปเก็บรายละเอียดการเดินทางกันหน่อย

ภูกระดึง
ภูกระดึง

ขับรถขึ้นมาจอดในที่ทำการของอุทยาน เจ้าหน้าที่ให้ทำการลงทะเบียนรถที่เข้ามาจอดค้างคืน และรับบัตรเก็บไว้เป็นระบบรักษาความปลอดภัยของอุทยาน

ภูกระดึง

ติดต่อจัดการเรื่องเต็นท์ที่พัก และทำประกันภัยส่วนบุคคลคนละ 10 บาท สำหรับที่พัก ได้มีการจอง Online มาเรียบร้อย ดังนั้นทำเพียงการยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ และต่อไปก็ทำการจัดเตรียมสัมภาระให้ลูกหาบช่วยแบก เป็นการช่วยกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น สำหรับท่านที่ยังไม่เคยขึ้นภูกระดึง ขอแนะนำว่าเวลานี้ต้องทำตัวให้เบาที่สุด นอกจากจะใส่รองเท้าสำหรับเดินป่า หรือรองเท้ากีฬา เสื้อผ้าก็ควรเป็นชุดเบา ๆ สบาย ๆ ระบายความร้อนได้ดี ระยะทางขึ้นจากตีนภูถึงยอดภูประมาณ 5.5 กม. เป็นทางชันตลอดเส้นทาง หลังจากถึงยอดภูจะเป็นทางเรียบระยะทางประมาณ 3.5 กม. เพื่อเดินต่อไปยังจุดพักสำหรับนักท่องเที่ยว

ภูกระดึง

ค่าบริการแบกสัมภาระกิโลกรัมละ 30 บาท (เฉพาะขึ้น หรือลง) ถ้าใครมีกระเป๋าสัก 10 กิโลกรัม ก็ต้องจ่ายขาขึ้น 300 บาท และขาลงอีก 300 บาท รวม 600 บาท เรียกว่าไม่ถูก แต่ก็ไม่แพงเพราะถ้าต้องแบกขึ้นไปเองคงจะไม่รอดเป็นแน่แท้ จุดนี้ให้พิจารณาตามกำลังแรงและกำลังทรัพย์ของแต่ละท่าน

ภูกระดึง
ภูกระดึง

เริ่มเดินขึ้นยอดภูกระดึง

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็เริ่มออกพิชิตยอดภูกันเลย… บริเวณทางขึ้น “ครั้งหนึ่งในชีวิต ขอพิชิต ภูกระดึง” เวลาประมาณ 8:30 น. (จากซ้ายไปขวา) น้องปลื้ม, พุทธศาสตร์, ลุงป้อม, ป้าปุ๊ย, ป้ากบ, ลุงเจต, ป้าตา ช่างภาพโดยลุงกังฟูแพนด้า

ภูกระดึง

ก็แค่ 5.5 กก. เป็นทางชันนิดหน่อยระหว่างทาง ถ้าเหนื่อยก็มีที่หยุดพักเรื่อย ๆ พอถึงหลังแป ก็เดินต่อไปอีกอีก 3.5 กม. เป็นทางเรียบ เดินสบาย เป็นคำพูดที่เป็นจริง แต่ไม่ง่ายนักสำหรับท่านที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แล้วสภาพลุงกับป้าทีมเราจะเป็นอย่างไรกันบ้าง มาติดตามกันเลย

ภูกระดึง

ระยะที่ 1 ซำแฮก ระยะวัดใจประมาณ 1 กิโลเมตรแรก ถือว่าเป็นทางชันที่สุดเห็นจะเป็นได้ สำคัญที่สุดถ้าใครผ่านด่านแรกนี้ได้ ถือว่าทริปนี้น่าจะผ่านไปได้อย่างไม่ยาก ส่วนระยะอื่น ๆ จะเป็นทางชันไม่มากนัก โดยจะมีชันมาก ๆ อีกครั้งเป็นระยะสุดท้ายก่อนถึงหลังแป

ซำแฮก

สีสันหนึ่งของการพิชิตยอดภูกระดึง คือการได้พบปะพูดคุยกับเพื่อนร่วมทางของคนหัวใจเดียวกัน ที่รักธรรมชาติและการผจญภัย น้องเวิลด์เทรด เด็กน้อยน่ารักอายุ 5 ขวบกว่า มาพร้อมคุณพ่อคุณแม่ น้องเดินขึ้นได้สบายกว่าผู้ใหญ่อย่างลุง ๆ ป้า ๆ

เวิลด์เทรด

ทักทายเพื่อนใหม่ระหว่างทาง ตอนนี้พวกเราได้ตั้งให้น้องเวิลด์เทรด เป็นหัวหน้าทีมเราไปซะแล้ว

ซำแฮก

ลุงเจตกับป้ากบ ออกอาการเหนื่อยหนัก ต้องมาลุ้นต่อว่าจะไหวหรือไม่ คนตั้งชื่อซำ น่าจะตั้งตามสภาพคนขึ้น เรียกว่าถ้าใครไม่ฟิต ถึงกับหมดสภาพกันเลย แอบรู้มาว่าป้ากบอ้วกไปหนึ่งรอบ แต่ใจสู้จนไปต่อได้

ซำแฮก

9:10 น. แม่ปุ๊ยกับน้องพุทธศาสตร์ และป้าตา เริ่มทยอยผ่านด่านแรกกันมาเรื่อย ๆ รวมใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 40 นาที ระหว่างการเดินทางในแต่ละซำ ก็สามารถพักทานน้ำทานอาหารกันได้ตามสะดวก และมีห้องน้ำไว้บริการ

ซำแฮก
ซำแฮก
ภูกระดึง

ระหว่างทางขึ้น 5.5 กิโลเมตร จะผ่านซำต่าง ๆ หลายซำ ดังนั้นพอจะมีที่ให้นั่งพักได้ กินอาหาร เรียกพลังงานกันได้เรื่อย ๆ โดยระยะทางคร่าว ๆ มีประมาณนี้ จากตีนภูถึง ซำแฮก ระยะ 1000 เมตร อีก 700 เมตรถึง ซำบอน อีก 440 เมตร ซำกกกอก อีก 200 เมตร ซำกอซาง อีก 140 เมตร พร่านพรานแป อีก 440 เมตร ซำกกหว้า อีก 460 เมตร ซำกกไผ่ อีก 300 เมตร ซำกกโดน อีก 450 เมตร ซำแคร่ และอีก 1300 เมตร ถึงหลังแป 

เดินไปหยุดพักไป ยังไงก็ถึงเพราะใจสั่งมา ระหว่างทางแม่ลูกก็สนุกกันไป จะได้ดูไม่ไกลนัก พวกเราเดินกันตัวเปล่ายังเอาตัวแทบไม่รอด ยังแอบสงสัยว่าพวกพี่ลูกหาบเค้าเอาแรงมาจากไหนกัน

ภูกระดึง
ภูกระดึง

ถึงด่านสุดท้ายที่ซำแคร่ พุทธศาสตร์มาถึงก่อนขอนอนพักเอาแรงสักครึ่งชั่วโมง เพื่อเตรียมปล่อยพลังให้เต็มที่และลุยในระยะสุดท้ายให้ถึงเส้นชัย สู้ ๆ ในใจคิด ป้ากบกับลุงเจต เป็นอย่างไรกันบ้างนะ

ภูกระดึง
ภูกระดึง
ภูกระดึง
ภูกระดึง

ถึงแล้วยอดภูกระดึง "ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตภูกระดึง"

ประมาณ 13:00 น. ผู้นำกลุ่มขึ้นถึงหลังแป รวมเวลาการเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง นั่งพักรอทีมงานรวมตัวเพื่อถ่ายรูปหมู่ ก่อนจะมุ่งหน้าเดินเข้าที่พักนักท่องเที่ยวกันต่ออีก 3.5 กิโลเมตร สูดอากาศใส ๆ ให้แรง ๆ กันคนละ 10 ครั้ง นักวิ่งมาราธอนในกลุ่มบอก… ระยะการขึ้นภูกระดึงเทียบได้ราว ๆ การวิ่งฮาล์ฟมาราธอนกันเลยทีเดียว

ภูกระดึง

ซ้ายมือด้านล่าง ป้ากบโผล่ขึ้นมาแล้ว เฮ้ๆๆๆๆ เวลาประมาณ 14:10 น. รักจังป้ากบ ป้ารอดมาได้ยังไงเนี่ย? แต่อย่างไรป้ากบขึ้นมาได้ด้วยระยะเวลาไม่ถึง 6 ชั่วโมง เก่งมากป้ากบ ใจถึงก็ไปถึง เพราะใจสั่งมาล้วน ๆ

ภูกระดึง
ภูกระดึง

ระหว่างรอทีมงาน ณ จุดนัดหมายบนหลังแป ลุงกังฟูแพนด้าเดินเก็บภาพความสวยงามไปพลาง เหมือนต้นเมเปิ้ลกำลังแดงสวยเชียว เจอสาวน้อยเวิลด์เทรดหัวหน้าทีม ก็ขึ้นมาถึงแล้วเช่นกันเย้ๆๆๆ

ภูกระดึง
ภูกระดึง
ภูกระดึง
ภูกระดึง

เวลาประมาณ 14:10 น. ถ่ายภาพเรียกกำลังใจบนหลังแปเรียบร้อย ออกเดินหน้าเข้าที่พักกันต่อบนทางเรียบอีก 3.5 กม.

ภูกระดึง
ภูกระดึง
ภูกระดึง

ถึงที่พักนักท่องเที่ยวประมาณ 15:00 น. ทำการรับกระเป๋าสัมภาระพร้อมจ่ายเงินค่าบริการ และเช็คอินเต็นท์ที่พัก

ภูกระดึง

จบตอนที่ 1 ขึ้นถึงยอดภูกระดึงแล้ว ฝากวีดีโอเบา ๆ ด้านล่าง แล้วมารอติดตามตอนต่อไปว่าพวกเราจะไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง

ภาพบ้านพัก บ้านศรีสุนนท์ โฮมสเตย์

ภาพเริ่มเดินขึ้นภูกระดึง

ภาพก่อนถึงยอดภูกระดึง

ภาพยอดภูกระดึง (หลังแป)

ตอนที่2 จุดท่องเที่ยวบนภูกระดึง

รีวิวภูกระดึง แหล่งท่องเที่ยวสุดคลาสสิค สุดเจ๋งเป็นเพราะอะไร? (ตอนที่2 จุดท่องเที่ยวบนภูกระดึง)

ผานกแอ่น

ตอนที่3 เที่ยววันสุดท้ายบนภูกระดึงก่อนกลับ

รีวิวภูกระดึง แหล่งท่องเที่ยวสุดคลาสสิค สุดเจ๋งเป็นเพราะอะไร? (ตอนที่3 เที่ยววันสุดท้ายบนภูกระดึงก่อนกลับ)

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *