กิจกรรมสวนเกษตร

มะขามหวานพื้นที่สูงถิ่นเมืองเลย

หลายคนที่เคยทานมะขามหวานอันเป็นพืชที่ปลูกได้ดีจากเมืองไทยที่ทั่วโลกต้องทึ่งกับมะขามที่เคยรับรู้ว่ามีความเปรี้ยวจี๊ดจัดจ้านเพียงใช้ทำอาหารหลากหลายรูปแบบทั้งฝักอ่อนและฝักแก่ และในอดีตมะขามแก่ยังถูกใช้สำหรับขัดผิวกายและเครื่องประดับรวมถึงภาชนะเครื่องใช้ต่างๆเรียกว่าสารพัดประโยชน์เลยก็ว่าได้

การกลาย… ได้ทลายขอบเขตของการบริโภคไปจากพันธุ์ที่เคยมีอยู่ก่อนหน้า ราวกับว่าเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติที่สรรสร้างให้กับถิ่นเมืองไทยที่อาจเรียกได้ว่า มีเพียงแค่แห่งเดียวในโลกที่เกิดสิ่งพิเศษให้กับรากฐานทางการผลิตพืชผลมีเปลือกแข็งเมื่อฝักแก่อีกชนิดในส่วนของงานเกษตรที่เรียกกันในชื่อเฉพาะว่า “มะขามหวาน” ความพิเศษที่ต่างไปจากเดิม ด้วยลักษณะและคุณสมบัติที่ต่างรู้กันดีจากฝีมือของเกษตรกรไทย ที่รู้จักคัดเลือกพันธุ์ในชั้นแรกและจำแนกจากลักษณะของความโดดเด่นต่างๆที่พบเห็นได้จากการสังเกตด้วยทักษะเฉพาะที่มีติดตัวในคนทำการเกษตรรุ่นแต่ก่อน

การปลูกและการขยายกิ่งพันธุ์ดี ก็มีวิวัฒนาการต่อเนื่องกันมาเรื่อย ๆ ภายหลังที่ได้ชนิดพันธุ์ที่ตลาดการบริโภคมีความนิยมและตอบรับจนเริ่มมีการปลูกแบบขยายอย่างมีทิศทาง ด้วยประสบการณ์จากการสังเกต และความรู้จากการดูแลก็ยิ่งทำให้มะขามที่ได้บรรจงปลูกแบบมีความเฉพาะกลับยิ่งมีลักษณะและรสชาติที่ดีเพิ่มขึ้น โดยมีสภาพแวดล้อมช่วยอีกทางหนึ่ง

ถิ่นเมืองเลย ที่อยู่สูงขึ้นไปใกล้ชายแดนสองฝั่งโขง คงเป็นเมืองลี้ลับที่หลาย ๆ คนคงจะนึกไม่ถึง ว่ายังมีของดีแฝงเร้นในพื้นที่แห่งนี้อีกมากมาย จนที่ใคร ๆ ก็ไม่เคยคิดและนึกถึง จะมีก็เพียงผู้ค้าที่ต่างรู้กันดี ทั้งยังเป็นที่เกี่ยวเก็บผลผลิตออกไปขายอยู่นานแทบจะนับเวลาไม่ได้  มะขามหวานก็ไม่ต่างอะไรเลยกับสิ่งดังกล่าว จนกลายเป็นผู้อยู่เบื้องหลังของความอร่อย และความชื่นชอบที่ได้แต่เก็บความภาคภูมิใจไว้ลึกๆแต่เพียงลำพัง

ความพยายามของเกษตรกรที่ค่อย ๆ รวมกลุ่มกันตามนโยบายของรัฐ ผ่านนักวิชาการที่ต่างทำงานด้วยความมุ่งมั่นโดยมี นายชายแดน ภาวะโคตร (ยืนด้านขวาสุด) นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ จากสำนักงานเกษตรอำเภอภูกระดึง ช่วยอำนวยการประสานและพาชมแปลงพร้อมกับประธานกลุ่ม คุณสำราญ วรรณะ ซึ่งได้เชื่อมโยงการผลิต และก่อตั้งเป็นกลุ่มเกษตรกรเข้มแข็งภายใต้ชื่อ “ภูผาทอง” วิสาหกิจชุมชนบ้านพลทองราชวิถี เลขที่190 หมู่12 ตำบลผานกเค้า อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย และเคยเป็นอดีตอาจารย์ในระบบ ซึ่งนับเป็นผู้มีจิตวิญญาณของผู้ให้ ได้เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นที่ค่อย ๆ ฝ่าฟันปัญหาและอุปสรรคตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการตลาดที่ต่างก็ไม่เชื่อว่ามะขามหวานที่เอาไปจำหน่ายนั้นมีที่มาผิดไปจากสถานที่ที่คนทั่วไปเข้าใจ

ความพยายามที่จะให้คนที่มีปฏิสัมพันธ์ด้วยได้เข้าใจนั่นนับเป็นปัญหาใหญ่กว่าเรื่องการทำผลผลิตเสียอีก เวลาและความตั้งใจช่วยให้พิสูจน์ว่าทุกสิ่งล้วนไม่หนีสัจธรรมไปได้ วันนี้มะขามหวานพันธุ์สีทองและพันธุ์อื่น ที่ผลิตอยู่บนพื้นที่สูงจังหวัดเลยที่มีผลผลิตอยู่มาสู่ตลาดมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ที่ได้ส่องแสงให้ผู้บริโภคได้เห็นว่า ท้องถิ่นนี้มีของดีที่ทุกคนพร้อมใจกันทำให้ผลผลิตมีคุณภาพพร้อมออกมาป้อนตลาดได้ตลอดทั้งปี มีการเก็บรักษาด้วยห้องเย็นปรับอุณหภูมิที่เหมาะสม และวิธีการอื่นๆตามหลักวิชาการที่จะทำให้ผลผลิตพร้อมจัดจำหน่ายไปสู่มือผู้บริโภค รวมถึงการเพิ่มโอกาสให้กับนักเดินทางได้มีโอกาสแวะซื้อผลิตภัณฑ์จากไร่ได้อีกช่องทางหนึ่งหน้าวัดศรีพรมมาพัฒนาราม บ้านโป่งวัว ริมถนนสายจังหวัดเลยสู่ขอนแก่น โดยมีคนขายอัธยาศัยดีพร้อมเรียกชิมค้นหารสชาติที่ถูกใจก่อนซื้อกลับไปในราคามิตรภาพอีกด้วย

ความสำเร็จที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบจากหนทางที่ทางกลุ่ม วิสาหกิจชุมชนบ้านพลทอง ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวมาแบบนับครั้งไม่ถ้วน​จนทำให้ทุกวันนี้ได้เก็บประสบการณ์ต่างๆไว้สอนใจจนกล้าแกร่ง และนำพากลุ่มไปสู่ความสำเร็จด้วยผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคในท้องถิ่นและที่ห่างไกลออกได้มีโอกาสเข้าถึงความหลากหลายด้วยความตั้งใจที่จะให้มะขามหวานจากที่สูงที่เป็นเอกลักษณ์ควบคู่ไปกับ “ภู” ที่สูงตระหง่านนี้และมีชื่อเสียงระบือไกลจนใครๆก็ตั้งใจมาเยือนได้เข้าถึงและอยู่ในใจทุกๆคนที่หากมาก็ให้นึกถึงมะขามหวานจากผู้ผลิตกลุ่มนี้ ในชื่อว่า “ภูผาทอง” ต.ผานกเค้า ที่ผลิตมะขามหวานได้ดีบนพื้นที่สูงนี้ของเมืองเลยของเรานี่เอง

คลิปวีดีโอเยี่ยมชมสวนมะขามหวานเกษตรกร จังหวัดเลย

One thought on “มะขามหวานพื้นที่สูงถิ่นเมืองเลย

  1. Like!! I blog frequently and I really thank you for your content. The article has truly peaked my interest.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *